ทัวร์สื่อนานาชาติจีน-อาเซียนปี พ.ศ. 2566 เริ่มต้นในประเทศอินโดนีเซีย

 

111

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้มีงาน "Song of Our Homeland" ทัวร์สื่อมวลชนนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN International Media Tour) พ.ศ. 2566 โดยได้เปิดตัวที่สถานีรถไฟฟ้าฮาลิม (Halim Station) เป็นรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของโครงการหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนและอาเซียน

นอกจากนี้ยังได้มีทัวร์ชมสื่อ โดยจะรวบรวมนักข่าวจากสื่อหลักจากจีน และประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่จัดโดยไชน่า เดย์ลี่ (China Daily) และศูนย์อาเซียน-จีน ที่จัดโดยไชน่า เดย์ลี่ มัลติมีเดีย (China Daily Multimedia)

พวกเขาจะมุ่งเน้นไปที่โครงการสำคัญ ๆ ของบริษัทจีน เช่น Cainiao Cikarang Logistics Park ในอินโดนีเซีย และ Singapore Meetsocial และ vivo Indonesia และ Sensetime International ในสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อบันทึกเรื่องราวว่าโครงการหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) นั้นมีประโยชน์ต่อผู้คนในประเทศที่เข้าร่วมอย่างไร

ในงานนี้ยังได้เชิญคนเชื้อสายชาวจีนในท้องถิ่นให้เข้าร่วมงาน และมีส่วนร่วมในการสนทนากับเด็กยุคเจเนอเรชั่น ซี (Generation Z) (ผู้ที่เกิดหลังปี พ.ศ.2538 และเข้าสู่ปี พ.ศ.2543) รวมถึงนักเรียนชาวจีนที่กำลังศึกษาอยู่ในอินโดนีเซีย และสิงคโปร์ เพื่อแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเรื่องราวของกันและกัน

“ในตลอดทศวรรษของการร่วมกันสร้างโครงการหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ได้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างสื่อ และเยาวชนจากประเทศจีน อินโดนีเซีย และสิงคโปร์มีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีบทบาทอย่างแข็งขันในการเสริมสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้คน เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และสืบทอดมิตรภาพระหว่างจีน และอินโดนีเซีย เช่นเดียวกับจีนและสิงคโปร์” หัวหน้าคณะผู้แทนลี่ จุน รองบรรณาธิการบริหารของ China Daily Multimedia ได้กล่าวในงาน

ในงานนี้ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุมบทบาทของสื่อในฐานะตัวเชื่อมโยง หรือเพิ่มการเชื่อมโยงให้ดียิ่งขึ้น จะทำให้บทบาทของสื่อและเยาวชนเป็นสะพานได้ดีขึ้น กลายเป็นผู้สื่อสารและผู้พิทักษ์มิตรภาพจีน-อินโดนีเซีย และจีน-สิงคโปร์ เธอได้กล่าวเสริม

ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คณะผู้แทนทัวร์ชมสื่อจะนำมุมมองในฐานะ "นักแปล" ด้านวัฒนธรรมและ "ผู้สังเกตการณ์" ด้านทางเศรษฐกิจในอินโดนีเซียและสิงคโปร์ เพื่อทำความเข้าใจการมีส่วนร่วมเชิงปฏิบัติของทั้งสองประเทศในการสร้างโครงการหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative)

พวกเขาจะรับฟังเสียงตอบรับของแบรนด์จีนในเวทีระหว่างประเทศ และหารือกันว่าโครงการหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) จะสร้างอนาคตที่ดีกว่าในด้านสันติภาพ การพัฒนา ความร่วมมือ และผลประโยชน์ร่วมกันได้อย่างไร

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 สถานีย่อยของคนไทย      ติดต่อเรา   SiteMap